Tưới phun mưa là phương pháp áp dụng nước tưới tương tự như mưa tự nhiên. Nước đươc vận tải thông qua hệ thống ống dẫn bằng máy bơm để tạo áp lực đến các đầu phun mưa, nước dược bắn ra ngoài tạo hành những hạt nước giống như hạt mưa. Trên mỗi quy mô khác nhau mà hệ thống được thiết kế sao cho phù hợp để đảm bảo lượng nước tưới ra là phù hợp và đồng nhất trên cả diện tích trồng.

Thành phần cấu tạo của hệ thống tưới:

 1. Nguồn nước: Có thể sử dụng các nguồn nước tự nhiên ( Sông, suối, ao , hồ, nước ngầm…) hoặc các nguồn nước dự trữ ( Hồ dự trữ, nước đã qua xử lý,…). Nguồn nước cần phải đảm bảo các tiêu chí như chất lượng nước, độ phèn, độ mặn, độ cứng, không bị nhiễm bẩn, nhiễm thuốc hóa học,…. Nguồn nước có ý nghịa rất quan trọng trong canh tác nông nghiệp, ảnh hưởng rất lớn đến sản lượng và chất lượng nông sản.
 2. Hệ thống bơm: tạo áp lực để hút và đẩy nước đến hệ thống các ống dẫn và đầu cuối. Việc lựa chon máy bơm phụ thuộc nhiều vào diện tích canh tác, đặc điểm địa hình vùng canh tác, kết cấu hệ thống tưới, loại cây trồng,…. Cần lưạ chọn máy bơm phù hợp để đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định, tiết kiệm chi phí vận hành.
 3. Hệ thống xử lý nước đầu vào: Tùy thuộc vào đặc điểm nguồn nước mà có thể sử dụng hoặc không sử dụng hệ thống xử lý nước đầu vào. Ví dụ : Nếu nước bị phèn cao cần xử lý phèn trước khi tưới cho cây. Ngoài ra trong nhiều trường hợp khác, nước có độ cứng cao, độ mặn cao cần được xử lý hoặc lọc trước khi tưới cho cây.
 4. Hệ thống xử lý nước đầu ra: Bao gồm hệ thống lọc tinh, hệ thống hút phân, đồng hồ đo áp, van điều áp, các hệ van điện khiển để phân phối nước theo chu kỳ,….
 5. Hệ thống ông cấp nước: Gồm các hệ thống ống cấp chính, ống cấp phụ, ống cấp nhánh và các ống cấp đầu cuối.
 6. Hệ thống điều khiển: là đầu não của toàn bộ hệ thống tưới. hệ thống điều khiển kiểm soát lưu lượng tưới, thời điểm tưới. Trong nhiều trường hợp áp dụng hệ thống tưới thông minh, hệ thống điều khiển sẽ tự động kiểm soát quá trình tưới dựa trên các thông số của thời tiết và tình trạng của cây trồng.

Những lợi ích của việc áp dụng hệ thống tưới:

 1. Tiết kiệm nước tưới, phân bón và chi phí vận hành trong canh tác
 2. Nâng cao năng suất cây trồng thông qua việc cải thiện khả năng hấp thu dinh dưỡng của cây trồng.
 3. Vận hành dễ, hoạt động ổn định
 4. Độ đồng đều trong tưới tiêu cao giúp cây trồng phát triển đồng đều và ổn định hơn.
 5. Giúp bảo vệ kết cấu đất tốt hơn so với cách tưới tiêu truyền thống
Hình 2. Bố trí đầu bec phun mưa

 

Hình 3. Hệ thống tưới phun mưa cho cây Bưởi