Thủy canh là từ khóa được nhắc đến nhiều vào những năm gần đây trong ngành nông nghiệp đặc biệt là trong trồng trọt. Nhắc đến thủy canh người ta nghĩ đến trồng cây trong nước, không cần phải sử dụng đất. Đó là cách hiểu cơ bản, trên thực tế có rất nhiều hệ thống thủy canh, nó có hoạt động khác nhau. Để tìm hiểu sâu hơn về các hệ thống thủy canh đó, bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về hệ thống này.

THỦY CANH LÀ GÌ ?

Thủy canh được định nghĩa là một phương pháp trồng cây trong nước dựa trên dung dịch dinh dưỡng cần thiết để cung cấp cho cây. Thủy canh không cần sử dụng đến đất, thay vào đó cây được trồng trong giá thể ( như xơ dừa, mùn cưa, than bùn rêu…) và rễ cây tiếp xúc trực tiếp với dung dịch dinh dưỡng, đồng thời cây được hấp thụ khí oxy, và các điều kiện cần thiết cho sự phát triển của cây như nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng.

Thủy canh là phương pháp mới trong trồng trọt, đã được áp dụng rất thành công trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Nhận thức được ưu điểm và xu hướng phát triển nông nghiệp 4.0, phương pháp trồng rau thủy canh đã và đang được người nông dân tiếp cận và mong muốn xây dựng các mô hình thủy canh này trên khắp cả nước.

Đây là một mô hình khá mới lạ nên không tránh khỏi những kiến thức chuyên sâu về phương pháp này. Vì vậy, bạn muốn đầu tư vào mô hình này, trước hết bạn cần phải tìm hiểu tài liệu hướng dẫn về mô hình này và tìm hiểu càng nhiều càng tốt trước khi bắt tay vào thi công.

ƯU ĐIỂM CỦA THỦY CANH

Trồng rau thủy canh đi kèm với nhiều lợi ích vượt trội hơn so với trồng rau truyền thống. Cụ thể như:

  • Chất lượng rau an toàn

Rau trồng được cách ly với đất, cách ly với môi trường bên ngoài vì thế rau trồng thủy canh ít mầm bệnh, sâu bệnh gây hại ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng của rau. Vì vậy, trồng rau thủy canh không sử dụng các chất hóa học, thuốc trừ sâu, hoàn toàn phát triển bình thường dựa trên dung dịch dinh dưỡng. Bạn có thể sử dụng rau thủy canh luôn mà không cần rửa, hoặc có thể ăn sống vì chất lượng rau an toàn.

  • Tốc độ tăng trưởng và năng suất cao

So với tốc độ tăng trưởng của trồng đất thì trồng rau thủy canh có tốc độ tăng trưởng nhanh hơn rất nhiều trên cùng một diện tích bằng nhau. Trong điều kiện thích hợp, trồng rau thủy canh sẽ tăng trưởng hơn tới 25% và năng suất đạt được hơn 30% so với trồng rau trong đất.

  • Tiết kiệm thời gian làm vườn

Cùng là trồng rau nhưng đối với trồng đất, bạn thường xuyên với công việc làm cỏ, xới đất, tưới tiêu hằng ngày, chăm bón liên tục. Còn đối với trồng rau thủy canh, bạn không mất quá nhiều thời gian chăm sóc hay làm vườn mà rau trồng của bạn vẫn sinh trưởng và phát triển bình thường thậm chí phát triển tốt hơn.

  • Tiết kiệm nước tưới tiêu

Một hệ thống thủy canh sẽ được sử dụng ít nước hơn so với các loại cây trồng đất khác đặc biệt trong thời tiết mùa hè, cây cần tưới nước thường xuyên mới có thể phát triển được. Ngoài ra, thủy canh thân thiện với môi trường hơn vì nó làm giảm chất thải, tiết kiệm nguồn nước.

Với đội ngũ kỹ sư có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giải pháp thủy canh cùng với quá trình nghiên cứu thực tế, GOFarms cam kết cung cấp giải pháp thủy canh khép kín, tự động và bán tự động chất lượng, hiệu quả cho khách hàng.

Hình ảnh thực tế: